เครือบริษัทสมไทยกรุ๊ป | บริษัท สมไทยเปเปอร์ จำกัด | Somthai Paper Co.,Ltd. 

  • สาระน่ารู้
เหตุใดสิ่งพิมพ์สีจึงเพี้ยน..?
เหตุใดสิ่งพิมพ์สีจึงเพี้ยน..?

ปัญหาสิ่งพิมพ์สีผิดเพี้ยนที่เกิดขึ้นจากการสั่งพิมพ์จากคอมพิวเตอร์ไม่ได้เกิดจากกระดาษที่เราใช้พิมพ์ แต่เกิดจากการที่หน้าจอแสดงผลจะใช้ระบบ RGB ในการแสดงผลซึ่งให้ขอบเขตสีที่มากกว่าปริ้นเตอร์ที่ใช้ระบบ CMYK ในการสั่งพิมพ์สิ่งพิมพ์ เหตุผลนี้นี่เองที่ทำให้สิ่งพิมพ์ที่เราได้มีสีผิดเพี้ยนไปจากจอแสดงผล

ขนาดของกระดาษ
ขนาดของกระดาษ

กระดาษมาตรฐานที่กำหนดโดย ISO นั้น จะมีอัตราส่วนด้านยาวต่อด้านกว้างที่ 1 : 1.4142 ซึ่งอัตราส่วนนี้เมื่อนำกระดาษ 2 แผ่นมาต่อกันด้านข้างแล้ว จะทำให้เกิดกระดาษใหม่ที่ใหญ่ขึ้นในอัตรา 1 : 1.4142  เช่นเดิม และจะเป็นอัตราส่วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อนำมาต่อกัน ส่วนชื่อเรียกกระดาษที่เป็นตัวอักษรแล้วตามด้วยตัวเลขนั้นจะเป็นขนาดของกระดาษ โดยเลข 0 จะเป็นเลขที่ขนาดกระดาษใหญ่ที่สุด ส่วนเลข 1 ก็จะขนาดเล็กกว่าเลข 0 เป็นสองเท่า และเลข 2 ก็จะเล็กกว่าเลข 1 เป็นสองเท่าเช่นกัน ไล่เรียงไปเรื่อย จนถึงเลข 10 ที่เป็นขนาดเล็กสุด

ต้นกำเนิดที่มาของกระดาษ
ต้นกำเนิดที่มาของกระดาษ
กระดาษเท่าที่มีจารึกไว้ ชาวอียิปย์โบราณ ได้ทำกระดาษจากต้นกกน้ำชนิดหนึ่งชื่อต้น ปาปิรุส จากลุ่มแม่น้ำไนท์ โดยฝานเป็นแผ่นบาง แล้วนำมาเขียนประมาณราว 5,000 ปีมาแล้ว ชึ่งคำว่า PAPER ก็มาจากชื่อของต้นหญ้า Papyrus นั่นเอง อีก 3,000 ปีต่อมา ผู้ผลิตกระดาษที่แท้จริงคือชาวจีน ชื่อ Tsai Lun ได้ทำกระดาษจากเส้นใยของเศษผ้าและเศษวัชพืชต่างๆมาต้มเพื่อทำเยื่อกระดาษ ต่อมาก็ได้มีการทำกระดาษขยายไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก 
แกรมกระดาษคืออะไร
แกรมกระดาษคืออะไร
ถ้าถามว่ากระดาษถ่ายเอกสารทั่วไป หลายคนคงบอกได้ว่าเป็น A4 หนา 70 แกรมกับ 80 แกรม เราคงพอจะรู้กันว่ากระดาษที่มีจำนวนแกรมมาก กว่าคือกระดาษที่มีขนาดหนากว่ากันอยู่แล้วแต่เราเคยสงสัยกันไหมว่า แกรมนี่ก็คือกรัม(gram) เป็นหน่วยที่ใช้วัดมวลกระดาษว่า เมื่อนำกระดาษชนิดหนึ่งๆที่มีพื้นที่ 1x1 ตารางเมตรมาชั่งแล้ว จะมีน้ำหนักกี่กรัม (แกรม) ฉะนั้นกระดาษขนาด 120 แกรม จึงหมายถึงกระดาษขนาดที่มีน้ำหนัก 120 กรัม/ตารางเมตร นั่นเอง
ชนิดของกระดาษ
ชนิดของกระดาษ
การจำแนกกระดาษสามารถจัดแบ่งได้หลายวิธีในที่นี้จะจัดแบ่งชนิดของกระดาษที่ใช้ในวงการพิมพ์และโรงพิมพ์ซี่งสามารถรวบรวมได้ดังนี้
-กระดาษปรู๊ฟ (Newsprint)
-กระดาษแบงค์ (Bank Paper)
-กระดาษปอนด์ (Bond Paper)
-กระดาษอาร์ต (Art Paper)
-กระดาษฟอกขาว (Woodfree Paper)
-กระดาษเหนียว (Kraft Paper)
-กระดาษการ์ด (Card Board)
-กระดาษกล่อง (Box Paper)
-กระดาษแข็ง (Hard Board)
-กระดาษแฟนซี (Fancy Paper)
-กระดาษอื่นๆ
ประโยชน์ของกระดาษ
ประโยชน์ของกระดาษ
กระดาษที่เรารู้จักกันนั้้นมีมาแต่ยุคโบราณถูกคิดค้นขึ้นโดยชาวอียิปต์โบราณ สมัยนั้นวัสดุที่ใช้ผลิตกระดาษจะเป็นพืช (ชาวอียิปต์ใช้ต้นกกเป็นวัตถุดิบ) ประโยชน์จากกระดาษในสมัยโบราณส่วนมากจึงใช้ในการบันทึกเสียส่วนใหญ่ ส่วนในปัจจุบันกระดาษได้มีการพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิม มีทั้งใช้วัตถุดิบทั้งจากธรรมชาติ(ต้นไม้) และจากเยื่อสารเคมี ประโยชน์ของกระดาษในปัจจุบันจึงมีมากกว่าใช้ในการบันทึก ประโยชน์ของกระดาษในปัจจุบันสามารถแบ่งได้สองลักษณะการใช้งานคือ
1.ใช้ในการบันทึกข้อมูลต่างๆ
2.ใช้เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์